Hơn cả một hiệu thuốc cổ xưa – Lợi ích sức khỏe của phòng tắm hơi đã được khoa học chứng minh

Xông hơi tạo cảm giác ấm áp, ai cũng biết điều đó. Đó là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta không thể có đủ nó. Nhưng việc đổ mồ hôi trần truồng trong một không gian hạn chế dưới cái nóng như thiêu như đốt có thực sự tốt cho sức khỏe? Các bác sĩ có thực sự nên bắt đầu kê đơn chữa bệnh bằng nhiệt như một phương pháp điều trị không? Một số nghiên cứu từ những năm gần đây chỉ ra chính xác điều đó. Nhưng rất lâu trước khi nghiên cứu bắt đầu xác định tiềm năng của phòng xông hơi trong việc chống lại bệnh tật, con người chúng ta đã tự phòng bệnh bằng nó.

Lịch sử xông hơi của thế giới

Lịch sử sử dụng tắm xông hơi để chăm sóc sức khỏe gần như là huyền bí, đặc biệt là ở các nước Bắc Âu. Suốt từ thời đại đồ đồng đến giữa thế kỷ 20, phòng xông hơi khô là nơi dành riêng cho việc sinh nở, hộ tống người đã khuất của bạn sang thế giới bên kia. Lý do là trong nhiều thời đại, vệ sinh kém là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong. Phòng xông hơi thường là nơi khô ráo nhất, ẩm nhất và sạch nhất hiện có.

Ở Thụy Điển, 10.000 phòng xông hơi khô đã được xây dựng từ những năm 1920 – 1949, giúp tăng cường sức khỏe, vệ sinh và phúc lợi trên toàn quốc. Khoảnh khắc đúng lúc này đã khơi mào cho con đường trở thành một trong những nền dân chủ thịnh vượng nhất của quốc gia này. Phần Lan, nơi cứ hai người lại có một phòng xông hơi, đã đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong nhiều năm.

Chắc chắn tất cả sự khỏe mạnh này không thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Không có gì ngạc nhiên khi dân gian luôn biết rằng xông hơi rất tốt cho bạn – hoặc nó đã được coi là một loại thuốc cổ xưa vào một thời điểm nào đó. Ai đã từng đứng ngoài trời với hơi nước bốc lên từ vai đều quen thuộc với cảm giác đó. Niềm hạnh phúc có thể chạy khắp cơ thể con người sau một buổi xông hơi.

Khoa học xông hơi

Nhưng điều gì thực sự xảy ra bên trong cơ thể chúng ta ở những khoảnh khắc của hơi nóng trong quá trình xông hơi đó? Các nghiên cứu thực sự cho thấy rằng xông hơi thường xuyên có nhiều lợi ích cho sức khỏe – cho cơ thể cũng như tinh thần. Các dấu hiệu tâm linh trong quá khứ đã dần được xác nhận và kết hợp với bằng chứng khoa học. Các nhóm nghiên cứu do bác sĩ tim mạch Jari Laukkanen dẫn đầu đã phát hiện ra rằng việc tăng tần suất tắm hơi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. 

Ngoài các bệnh tim mạch, những người mắc các bệnh như mất trí nhớ, tăng trương lực cơ, bệnh phổi, đột quỵ và các tình trạng tâm thần khác đã được chứng minh là có lợi khi tăng số phút xông hơi trong phòng xông hơi khô. Mặt khác, vì cơ thể chúng ta là một thực thể toàn diện, phần lớn tiềm năng sức khỏe của phòng xông hơi khô thực sự đến từ các nguồn gián tiếp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ra ngủ ngon và sâu hơn sau khi xông hơi. Các tác động xã hội có thể còn rõ ràng hơn. Những cuộc gặp gỡ trong phòng xông hơi cho phép chúng ta thực sự là chính mình hơn và kết nối với nhau ở mức độ sâu sắc hơn, ngay cả giữa những người hoàn toàn xa lạ. Trong bối cảnh thông tin bị số hóa liên tục, môi trường ngoại tuyến của phòng tắm hơi hoạt động như một liều thuốc giải độc hoàn hảo cho căng thẳng. Bản thân một cuộc sống thoải mãi hơn có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Vì vậy, dù là xông hơi bằng điện hay gỗ, hồng ngoại, hãy tận dụng những lợi ích sức khỏe của nó.

Những lợi ích sức khỏe chính của việc tăng cường tắm hơi

  • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh (bao gồm bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer).
  • Cải thiện lưu thông máu và khả năng miễn dịch
  • Giảm đau cơ
  • Giảm stress
  • Cải thiện giấc ngủ
  • Thư giãn về thể chất và tinh thần
  • Tăng kết nối xã hội
  • Không gian ngoại tuyến

Tin liên quan

Độc quyền phân phối
thị trường việt nam
Lên đầu trang

Gọi ngay cho chúng tôi