Tìm hiểu về xông hơi khô (sauna) và xông hơi ướt (steam)

Khi quý khách hàng đến với Konig-Beauty, quý khách hàng sẽ tìm thấy rất nhiều sản phẩm xông hơi đa dạng – bao gồm cả xông khô (sauna) và xông ướt (steam) – để lựa chọn. Có lẽ đến đây câu hỏi mà quý vị đang thắc mắc đó là: xông khô (sauna) và xông ướt (steam) có gì khác nhau và đâu là lựa chọn phù hợp. Hãy cùng Konig – Beauty tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Khô và ướt

Sự khác biệt đầu tiên giữa xông khô và xông ướt đến từ cơ chế hoạt động của hai phương pháp xông hơi này. Đối với xông khô (sauna), máy xông hơi sẽ đốt nóng những viên đá xông hơi và những viên đá này sẽ tỏa nhiệt ra khắp phòng xông hơi. Quý khách cũng có thể đổ nước lên trên đá để tạo ra hơi nước và độ ẩm – dù rằng lượng hơi nước và độ ẩm tạo ra sẽ chẳng thấm vào đâu so với phòng xông ướt. Còn với xông ướt (steam), máy xông hơi sẽ đun sôi nước để nước bốc hơi thành hơi nước và sau đó sẽ tỏa hơi nước vào trong phòng xông. Chính vì vậy nên độ ẩm trong phòng xông ướt là rất cao (thường là 100%) đến nỗi bạn sẽ thấy những giọt nước đọng lại trên những bức tường.

Sự khác biệt rõ rệt về độ ẩm là lý do tạo nên tên gọi xông khô (trái) và xông ướt (phải)

Khác biệt về nhiệt độ

Điểm khác biệt thứ hai giữa xông khô và xông ướt đó là nhiệt độ. Trong phòng xông khô, nhiệt độ thường dao động từ 700C – 900C. Còn với phòng xông ướt, nhiệt độ thường sẽ chỉ dừng ở mức 490C. Có thể thấy nhiệt độ trong phòng xông khô sẽ cao hơn nhiều nhiệt độ trong phòng xông ướt, dù rằng do sự khác biệt lớn về độ ẩm, cơ thể của quý khách có thể sẽ không cảm nhận được điều này.

Khác biệt ở đặc điểm thiết kế.

Từ hai điểm khác biệt ban đầu là cơ chế hoạt động và nhiệt độ sẽ dẫn tới điểm khác biệt thứ ba giữa xông khô và xông ướt: đó là cách thiết kế phòng xông. Như chúng tôi đã nói ở trên, nhiệt độ của phòng xông khô là rất cao, do đó phòng xông khô và ghế ngồi bên trong luôn được làm bằng gỗ vì nếu làm bằng kim loại hoặc các loại gạch đá thì chúng sẽ gây bỏng cho người sử dụng (gỗ là chất liệu dẫn nhiệt kém hơn rất nhiều so với kim loại và gạch). Ngoài ra, phòng xông khô thường có lỗ thông hơi để không khí luôn được làm mới và hạn chế độ ẩm tích tụ. Phòng xông ướt thì hoàn toàn trái ngược. Đầu tiên là về chất liệu thiết kế; với độ ẩm lên tới 100% và lượng hơi nước cực lớn nên nếu phòng xông ướt và nội thất bên trong được làm bằng gỗ thì chắc chắn sẽ rất dễ xuông cấp và hỏng hóc. Do đó, phòng xông ướt sẽ được làm bằng các vật liệu như gạch hoặc các loại nhựa tổng hợp. Thêm nữa, phòng xông ướt thường sẽ hoàn toàn kín để hơi nước và độ ẩm được bảo toàn tối đa.

Vậy lựa chọn đúng là gì? Xông khô hay xông ướt?

Bất chấp những sự khác biệt vừa nêu giữa xông khô và xông ướt, lợi ích mà hai phương pháp này mang lại là như nhau. Cả hai đều giúp quý khách thư giãn cơ thể, thả lỏng cơ bắp và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó lựa chọn giữa xông khô và xông ướt sẽ hoàn toàn dựa vào sở thích cá nhân và một phần nào đó là tình trạng sức khỏe của quý khách. Ví dụ, phòng xông ướt sẽ rất tốt cho những ai có vấn đề về dị ứng hoặc viêm xoang. Tuy nhiên, phòng xông khô sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ai cần tránh tiếp xúc với độ ẩm cao, ví dụ những người bị các bệnh về viêm khớp.

Hãy ngồi xuống và tận hưởng 

Kết luận

Dù có những khác biệt rõ ràng nhưng những lợi ích mà xông khô và xông ướt mang lại là như nhau và đều là những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần của quý vị. Cùng với những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tuyệt vời tại Konig – Beauty, chúng tôi tin rằng mọi lựa chọn về xông hơi của quý vị đều sẽ trở thành những lựa chọn hoàn hảo mà quý vị sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Tin liên quan

Độc quyền phân phối
thị trường việt nam
Lên đầu trang

Gọi ngay cho chúng tôi