Thay đổi đá xông hơi giúp phòng xông nóng lên nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ

Đá xông hơi là phụ kiện phòng xông đóng vai trò không thể thiếu trong mỗi lần xông hơi. Khi đá xông luôn được bảo quản trong tình trạng tốt sẽ cải thiện quá trình xông hơi và tăng tốc độ làm nóng của phòng xông, đồng thời tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Thay đổi đá xông hơi khô định kỳ giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian

1. Máy xông hơi cần được bảo dưỡng định kỳ theo thời gian

Máy xông hơi là một trong những thiết bị cũng cần được bảo dưỡng định kỳ theo thời gian để đảm bảo trong quá trình sử dụng được tối ưu hiệu quả nhất. Việc kiểm tra bao gồm: phần bề mặt bên ngoài máy xông và bộ phận điện trở bên trong của máy.

Máy xông hơi cần được bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo việc xông hơi được hiệu quả

Nếu máy xông hơi hoạt động kém và phần đá xông bị vỡ vụn có thể làm hỏng các bộ phận làm nóng của máy. Trong trường hợp này, máy xông cần được bảo dưỡng kỹ lưỡng từ đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, nếu đá xông hơi xếp quá khăng khít vào nhau ở ngăn chứa đá của máy xông sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí của máy, đồng nghĩa với việc máy xông hơi cần nhiều năng lượng và thời gian hơn để làm nóng phòng xông.

Đá xông hơi đảm bảo về mặt chất lượng sẽ giúp phòng xông nóng lên nhanh chóng

Khi sắp xếp đá xông hơi cần có độ thông thoáng nhất định để không khí có thể lưu thông trong máy xông tốt nhất. Nhờ vậy mà phòng xông hơi sẽ nóng lên nhanh chóng, đặc biệt quá trình hoạt động máy xông hơi cũng sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn và không tạo “gánh nặng” cho các bộ phận làm nóng.

2. Minh chứng cho việc sắp xếp đá xông hơi khô và điện năng tiêu thụ có mối quan hệ mật thiết với nhau

Để minh chứng cho việc sắp xếp đá xông hơi khô ảnh hưởng cụ thể như thế nào đến vấn đề tiêu thụ điện năng, HARVIA đã tiến hành thử nghiệm sự khác biệt trên máy xông hơi cũ và mới bằng dòng máy Harvia Cilindro PC70E 7kW, đá được xếp thông thoáng với 80kg và xếp chặt chẽ với 90 kg.

Dòng máy Harvia Cilindro

Kết quả thử nghiệm đưa ra sự khác biệt lớn nhất xuất phát từ tỉ lệ mật độ của đá xông. Hơi nóng từ đá xông có thể di chuyển vào phòng xông hơi khô dễ dàng hơn khi có khoảng không nhất định giúp phòng xông hơi nóng lên nhanh hơn.

  • Tình huống 1: sử dụng máy xông cùng đá xông hơi mới: được sắp xếp đúng kỹ thuật, điện trở của máy xông lên đến tối đa là 580 độ; 
  • Tình huống 2: sử dụng máy xông hơi và đá xông cũ, đá được sắp đặt chặt chẽ, không đúng khoảng cách thì điện trở nóng lên đến 680 độ. 
  • Tình huống 3: sử dụng máy xông hơi và đá xông cũ nhưng đá lại được sắp xếp hợp lý chỉ tạo ra nhiệt tối đa là 640 độ. 

Kết quả cho thấy những viên đá được đặt đúng về mặt kỹ thuật sẽ kéo dài tuổi thọ sử dụng của các điện trở cho máy xông hơi.

Không gian phòng xông cùng dòng máy Harvia Cilindro

Kết quả của thí nghiệm cũng cho biết rằng: với phòng xông có kích thước 10m3. Sự chênh lệch khoảng 10 độ giữa các viên đá mới được sắp xếp hợp lý hay không đã nhận thấy sau một giờ thí nghiệm. 

  • Với những viên đá xông hơi mới nhưng được đặt cạnh nhau chặt chẽ thì nhiệt độ phòng xông hơi khô là khoảng 60.
  • Với những viên đá xông hơi mới được đặt hợp lý, nhiệt độ phòng xông hơi khô đạt khoảng 70 độ C sau một giờ hoạt động.

Việc sắp xếp hợp lý (đúng kỹ thuật) được thực hiện trong thử nghiệm đề cập đến việc sắp xếp đó phải theo hướng dẫn và không xếp số lượng đá xông hơi quá nhiều.

Kết luận: Các kết quả thử nghiệm nêu trên, có thể nói rằng việc thay thế và sắp xếp lại đá xông hơi giúp cải thiện hoạt động của máy xông và ngăn ngừa sự cố hư hỏng của điện trở. Khả năng làm nóng của máy xông hơi tốt hơn đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít năng lượng hơn.

3. Hướng dẫn kiểm tra và thay đổi đá xông hơi khô định kỳ đơn giản, dễ dàng

Kiểm tra chất lượng của đá xông hơi rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát xem có xuất hiện viên đá nhỏ nào trên sàn của phòng xông hơi dưới máy xông không?

Khi bạn tìm thấy những viên đá nhỏ trên mặt sàn thì bạn nên kiểm tra tình trạng của đá xông hơi trong khu vực chứa đá của máy xông. Kiểm tra tình trạng của các viên đá bằng cách đập 2 viên đá vào nhau; nếu đá bị vỡ vụn hoặc đổi màu, đã đến lúc thay đá xông mới.

Tuổi thọ bộ phận điện trở của máy xông cũng phụ thuộc một phần từ chất lượng đá xông

4. HARVIA cung cấp cho thị trường tiêu dùng đa dạng về các loại đá xông hơi

Dựa vào mục đích sử dụng mà HARVIA cung cấp ra thị trường nhiều lựa chọn đá xông khác nhau. 

4.1 Đá xông hơi Vulcanite

Đá xông hơi khô Olivine Diabase

Cũng giống như Olivine Diabase, Vulcanite là một loại đá xông hơi tự nhiên cứng và bền. Điểm đặc biệt của đá Vulcanite là màu của chúng rất sẫm và khi bị ướt, đá tỏa sáng lên gần như màu đen. Đá phù hợp với tất cả các loại máy sưởi, có hai kích thước khác nhau giống như các loại đá xông hơi truyền thống.

4.2 Đá Olivine Diabase

Đá xông hơi khô olivine diabase

Loại đá truyền thống nhất là olivine diabase, loại đá này phù hợp với mọi thiết bị xông hơi khô. Do cấu trúc của nó, olivine diabase chịu được biến động nhiệt độ mạnh và có khả năng giữ nhiệt, dẫn nhiệt tuyệt vời. Đá xông hơi truyền thống có hai kích thước khác nhau, vì vậy bạn hãy luôn kiểm tra kích thước đá chính xác theo khuyến nghị của nhà sản xuất cho máy xông hơi của bạn.

4.3 Đá xông hơi Elite Pro Heavy Duty

Đá xông hơi Elite Pro Heavy Duty

Đá xông hơi Elite Pro Heavy Duty đặc biệt được làm từ loại đá Olivin Diabase chất lượng cao nhất của Phần Lan đã được xử lý nhiệt ở nhiệt độ khoảng 1000 độ C. Đá Elite Pro Heavy Duty là lựa chọn hoàn hảo cho những phòng xông hơi khô sử dụng thường xuyên với công suất lớn; nhờ vào quá trình xử lý nhiệt các vi hạt nhỏ của đá nên chúng lưu trữ nước và cung cấp hơi ẩm lớn cho mỗi lần xông. Tuổi thọ của đá Elite cũng cao hơn nhiều so với các loại đá truyền thống.

4.4 Đá xông hơi tròn

Đá xông hơi Olivine Diabase hình tròn

Đá xông hơi Olivine Diabase hình tròn là một loại đá đẹp mang đến sự mềm mại và dễ chịu cho phòng xông khi nước chảy từ đá bề mặt xuống đá thấp hơn. Với những máy xông hơi có không gian chứa đá nhỏ, bạn nên sử dụng đá xông hơi tròn làm lớp trên cùng của những viên đá truyền thống mà có cùng kích thước. Điều này làm tăng bề mặt bốc hơi nước thấp hơn trong không gian đá.

4.5 Đá xông hơi trang trí

Đá xông hơi khô trang trí

Đá trang trí phòng xông hơi khô giống như tên gọi của nó, được sử dụng như một yếu tố trang trí cho phần trên của máy xông khô. Khi sắp xếp loại đá xông này cần tránh tiếp xúc với các bộ phận làm nóng của máy xông hơi điện.

Tin liên quan

Độc quyền phân phối
thị trường việt nam
Lên đầu trang

Gọi ngay cho chúng tôi